Tên ý tưởng:

Ý tưởng sáng tạo về cải cách hành chính- "Ngày làm việc hiệu quả, giờ thư giãn hiệu quả"

Tác giả Đặng Thị Thanh Nhàn
Mã số giao dịch HDVSNCL-022155
Ngày đăng 12/10/2018
Thông tin ý tưởng

I. Đặt vấn đề

Hiện nay, ở Việt Nam, tại các cơ quan đơn vị trực thuộc Nhà nước, thời gian làm việc được quy định là 8 tiếng mỗi ngày. Việc sử dụng có hiệu quả thời gian này hay không đang là một vấn đề tại nhiều đơn vị. Đã có rất nhiều những bài báo đề cập tới việc có những cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”. Việc không quản lý và sử dụng tốt thời gian làm việc là một trong những yếu tố chính dẫn tới năng suất lao động của cán bộ công chức nói riêng và người lao động của Việt Nam nói chung, bị đáng giá thấp dù có chung thời gian lao động với các nước khác. Theo ông Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore (tương đương 14 lao động người Việt có năng suất bằng 1 lao động Singapore), 17,6% của Malaysia và đặc biệt chỉ tương đương với 87,4% của Lào. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới tốc độ phát triển của Việt Nam so với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trước thực trạng này, việc giải quyết bài toán: Làm thế nào để quản lý và sử dụng thời gian làm việc có hiệu quả? đã được đặt ra.

II. Nội dung ý tưởng

Tất cả các cán bộ tại các cơ quan đơn vị đều có số thời gian làm việc giống nhau là 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên khối lượng và số lượng công việc mà mỗi người phải giải quyết sẽ khác nhau tùy từng vị trí, năng lực và trách nhiệm được giao. Vậy để quản lý và sử dụng có hiệu quả 8 tiếng mỗi ngày để hoàn thành tốt công việc được giao, tạo ra được những thành quả lao động tốt thì người lao động phải có sự tập trung và sắp xếp công việc hợp lý đồng thời cũng cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Bởi vậy, tác giả có ý tưởng xây dựng: “Ngày làm việc hiệu quả, giờ thư giãn hiệu quả” tại các đơn vị để thúc đẩy năng suất lao động tại các cơ quan, đơn vị.

III. Giải pháp thực hiện

Để xây dựng “Ngày làm việc hiệu quả, giờ thư giãn hiệu quả” các cơ quan, đơn vị cần xem xem xét:

- Ngày làm việc hiệu quả sẽ là ngày nào trong tuần? Nội dung sẽ thực hiện tại ngày này sẽ là gì? Các thước đo để đánh giá việc hoàn thành công việc là gì?

- Giờ thư giãn hiệu quả là thời điểm nào? Hoạt động gì sẽ được triển khai trong thời gian này? Làm thế nào để thu hút cán bộ người lao động tham gia vào giờ thư giãn và cảm thấy nó hiệu quả

Đây là các câu hỏi cần phải được nghiên cứu do đặc thù công việc của các cơ quan đơn vị, số lượng phòng ban, người lao động và điều kiện cơ sở vật chất khác nhau.

IV. Đề xuất

- Đối với ngày làm việc hiệu quả, đề xuất chọn ngày thứ 5 và một tháng hai lần. Trong ngày này, các cán bộ sẽ rà soát lại các công việc được giao, đánh giá lại tiến độ công việc đang thực hiện và lên kế hoạch cho các công việc sắp tới. Cán bộ sẽ tự đánh giá và đánh giá theo nhóm của từng phòng. Những buổi thảo luận nhóm sẽ được tổ chức để các cán bộ đánh giá chéo lẫn nhau và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và góp ý lẫn nhau. Các đơn vị có thể tự xây dựng khung hoặc thang điểm đánh giá công việc qua đó sẽ có những quy định cụ thể để khen thưởng vào cuối năm.

- Đối với giờ làm việc hiệu quả, đề xuất chọn 1 tiếng của chiều thứ 6 và một tuần một lần. Trong khoảng thời gian này, các hoạt động thư giãn sẽ được triển khai tùy điều kiện. Có thể tổ chức các hoạt động như các trò chơi vận động nhẹ trong phòng hoặc ngoài trời, một bữa tiệc nhỏ để giao lưu, trò chuyện hoặc nghe nhạc, đọc sách thư giãn.


Đánh giá:           Lượt xem: 37

Những Ý tưởng cùng lĩnh vực

STT Tên tác giả Ý tưởng Mã số Ngày
1 Châu Hoàng Tuấn
Thanh Bình - Đồng Tháp
Ứng dụng mô hình ký túc xá học đường tại các trường THPT vùng sâu, vùng xa HDVSNCL-02336 13/07/2018
2 Phan Thị Khánh Phương
Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp
Giải pháp lấn chiếm lòng lề đường để mua bán hàng rong HDVSNCL-02535 18/07/2018
3 Phan Thị Khánh Phương
Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp
Xây dựng chợ đạt tiêu chí chợ văn minh HDVSNCL-02579 19/07/2018
4 Nguyễn Chuyên Thuận
Bến Cát - Bình Dương
NLNN- Sử dụng chai nhựa tái chế để chứa phân bón cho cây công nghiệp lâu năm và cây cảnh HDVSNCL-02993 26/07/2018
5 Bùi Đức Trung
Lâm Thao - Phú Thọ
Giảm gánh nặng từ bộ phận sự nghiệp công lập cho ngân sách nhà nước. HDVSNCL-03019 26/07/2018
6 Lê Minh Giang
An Phú - An Giang
Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập HDVSNCL-03135 30/07/2018
7 Huỳnh Lê Vạn Minh Tiến
Lấp Vò - Đồng Tháp
Nâng cao chất lượng sinh hoạt hội liên hiệp thanh niên. HDVSNCL-03762 03/08/2018