Tên ý tưởng:

Ứng dụng mã QR để đọc toàn văn tài liệu số của Thư viện tỉnh Hậu Giang trên thiết bị di động

Tác giả Quách Thanh Phong
Mã số giao dịch CNTT-096929
Ngày đăng 27/01/2019
Thông tin ý tưởng Mô tả đề tài:
- Giải pháp trong công tác:
Những năm gần đây, đọc sách điện tử đã được nhắc đến như là một xu thế phát triển của xã hội. Đây là xu hướng đã được cả thế giới phát triển chứ không phải chỉ ở Việt Nam. Không chỉ cạnh tranh với sách giấy, sách điện tử còn là một cú huých mạnh, góp phần phát triển văn hóa đọc.
Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị đọc sách điện tử lần lượt được ra đời. Những sản phẩm này được ưa chuộng vì tính nhỏ gọn và tiện dụng của chúng, người đọc có thể tìm được dễ dàng tìm các đầu sách và tùy chỉnh phông chữ, độ sáng tối. Ngày nay, với sự bùng nổ của các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, việc lựa chọn những đầu sách toàn văn để đọc, tìm hiểu trong khoảng thời gian rảnh rỗi, lúc nghỉ ngơi… góp phần tiện lợi hơn với người dùng trong thời đại số.
QR Code (Quick Response code) hay còn gọi là mã phản hồi nhanh, được phát minh bởi công ty Denso Wave của Nhật Bản vào năm 1994. Với ưu thế vượt trội về khả năng lưu trữ thông tin và tốc độ mã hoá, nhận dạng thông tin nhanh chóng, chính xác, công nghệ mã QR đã được áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực,ngành nghề khác nhau. Trong lĩnh vực thư viện, ứng dụng mã QR phục vụ quản lý, tra cứu thông tin đem đến nhiều tiện ích nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc, giúp bạn đọc tiếp cận nguồn thông tin của thư viện một cách nhanh chóng, thuận tiện.
Từ năm 2012, Thư viện tỉnh Hậu Giang đã tạo lập và phát triển cơ sở dữ liệu tài liệu địa chí toàn văn, xây dựng trang tài liệu điện tử (tài liệu số dspace) hơn 2337 tài liệu, các đề tài nghiên cứu khoa học, luận án, luận văn, tập hợp những bài viết có giá trị trên nhiều lĩnh vực về Hậu Giang như: Lĩnh vực kinh tế chính trị, Văn hóa giáo dục, Y tế, Khoa học công nghệ…; cơ sở dữ liệu bài trích về Hậu Giang hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh, đặc biệt là thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang.
Đây là những bài viết, những nghiên cứu khoa học vừa mang tính thời sự vừa có giá trị lâu dài, có tính tổng hợp cao, chứa đựng nhiều dữ liệu, số liệu thống kê thực tế, thực trạng và phân tích, đánh giá, dự báo, đề xuất các giải pháp, đáp ứng nhu cầu tham khảo tài liệu có tính chất chuyên sâu của bạn đọc.
Để nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc, Thư viện tỉnh Hậu Giang đã tạo lập website phục vụ tra cứu thông tin cơ sở dữ liệu sách số hóa, cơ sở dữ liệu bài trích và đọc toàn văn tài liệu điện tử trên website (http://thuvien.haugiang.gov.vn),
Trước sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thư viện tỉnh Hậu Giang đã thực hiện việc số hóa toàn bộ kho tài liệu địa chí, biên mục cơ sở dữ liệu bài trích Hậu Giang 15 năm thành lập tỉnh; biên soạn Thư mục toàn văn “Địa chí Hậu Giang” và đồng thời triển khai ứng dụng gắn mã QR đối với từng tên tài liệu và bài trích trong thư mục. Với ứng dụng này, bạn đọc có thể trực tiếp dùng smartphone kết nối internet của cá nhân quét mã QR và đọc được toàn bộ nội dung tài liệu một cách nhanh chóng.
Thư mục “Địa chí Hậu Giang” và cơ sở dữ liệu bài trích có gắn mã QR sẽ được Thư viện Hậu Giang gởi đến một số cơ quan, đơn vị và đăng trên website thư viện (theo địa chỉ: http://115.78.133.167:2018/) nhằm tăng cường mở rộng các hình thức cung cấp thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Đánh giá:           Lượt xem: 64

Những Ý tưởng cùng lĩnh vực

STT Tên tác giả Ý tưởng Mã số Ngày
1 Nguyễn Quang Linh
Trường Đại học Thủ Dầu Một - Bình Dương
công nghệ thông tin CNTT-023 26/05/2018
2 Nguyễn Tấn Lợi
Trường Đại học Thủ Dầu Một - Bình Dương
Ý TƯỞNG SÁNG TẠO CNTT-028 26/05/2018
3 Nghiêm Tiến Viễn
Vinh - Nghệ An
Phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản sạch Gocheck CNTT-085 11/06/2018
4 Nguyễn Chí Nhân
Cần Giờ - TP. Hồ Chí Minh
Hệ thống trắc nghiệm trực tuyến CNTT-0115 13/06/2018
5 Võ Văn Đạt
Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - Đoàn khối các DNTW
Đề xuất tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình kinh doanh của DN! CNTT-0215 25/06/2018
6 Nguyễn Quang Quý
Cầu Giấy - Hà Nội
Website Tìm kiếm đồ dùng bị mất cắp thất lạc CNTT-0257 25/06/2018
7 Lê Mạnh Cường
Cầu Giấy - Hà Nội
Ý tưởng giao dịch tiền mã hóa phân cấp CNTT-0278 25/06/2018