Trung ương Đoàn khởi động Tháng Thanh niên 2019 gắn với thực hiện các công trình, phần việc vì cộng đồng

06/03/2019

Nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019); phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc vì cộng đồng. Sáng ngày 24/02, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2019, tại Đài Kính Thiên, huyện Tây Sơn, Bình Định.

 

Tham dự  buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân Vận Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Ban Bí thư Trung ương Đoàn; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định và đại diện các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ; cùng hơn 2.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Bình Định.

Quang cảnh Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2019

Tinh thần của Tháng Thanh niên được thúc đẩy, lan toả mạnh mẽ

Tháng Thanh niên là sự kiện quan trọng của tuổi trẻ được tổ chức vào tháng ba hàng năm. Tháng để thanh niên hành động, cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Tháng để thanh niên đón nhận thêm nhiều sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, chính quyền, xã hội để thanh niên tiếp tục phát triển toàn diện, trở thành những người kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của cha anh, những người chủ tự tin, vững vàng của đất nước.

Năm nay, “Năm Thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ cả nước sẽ bước vào Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

Chính thức phát động Tháng Thanh niên 2019 tới các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, năm 2019 được chọn là “Năm Thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ cả nước sẽ bước vào Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng,” quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của xã hội, đất nước. Vì vậy, các hoạt động Tháng Thanh niên cần đảm bảo đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động, tập trung hoạt động tại cơ sở, chú ý tính rộng khắp, tính thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, có tính hành động cao, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trong Tháng Thanh niên năm 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động, như: Hội thi Olympic các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ III; chương trình Đối thoại giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên; chương trình “Tháng ba biên giới”; Bình chọn, trao giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018(19/3/2019) và chương trình kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019, tại tỉnh Hà Tĩnh.

“Tháng Thanh niên là đợt sinh hoạt chính trị lớn khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; bùng cháy ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi”, đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

 

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong chính thức phát động Tháng Thanh niên 2019và thực hiện tốt 8 nội dung trọng tâm

 

Để Tháng Thanh niên năm 2019 được triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công của “Năm Thanh niên tình nguyện”, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ đoàn trong cả nước cần bám sát và thực hiện tốt 8 nội dung trọng tâm.

Trong đó, tập trung đầu tư, tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện thường xuyên, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh niên, chú trọng vai trò chi đoàn, chi hội trong tổ chức các hoạt động tình nguyện. Tăng cường hàm lượng chất xám, tri thức, phát huy tối đa khả năng đóng góp của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt trong khu vực trường học, công chức, các nhà khoa học trẻ. Nâng cao hiệu quả của các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tăng cường các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân.

Tổ chức có hiệu quả hơn nữa các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên gắn với việc hỗ trợ hiện thực hoá các ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu nhi, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế. Tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên; các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi, đặc biệt là kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường, những hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em.

Tiếp tục đầu tư, dành nguồn lực tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng và tổ chức các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đảm bảo trang trọng, thiết thực, góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Tích cực tham mưu cấp ủy đảng, lãnh đạo, chính quyền đối thoại với các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, qua đó, đề xuất các cơ chế, chính sách, điều kiện mới cho công tác Đoàn, công tác thanh niên, cho sự phát triển của thanh niên. Tập trung công tác phát triển đoàn viên mới gắn với củng cố tổ chức cơ sở Đoàn; trao danh sách giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; thành lập các tổ chức Đoàn ở những nơi khu chung cư, khu nhà trọ với mô hình phù hợp; tổ chức các hoạt động để phát huy vai trò tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Đồng thời, trong Tháng Thanh niên 2019, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổ chức các hành trình đến các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”.  

 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong hưởng ứng Tết trồng cây 2019

 

Đồng chí Lê Quốc Phong mong muốn, các hoạt động trong Tháng Thanh niên của “Năm Thanh niên tình nguyện” phải thực sự phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động của Đoàn. Vì vậy, các hoạt động Tháng Thanh niên cần đảm bảo đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động, tập trung hoạt động tại cơ sở; chú ý tính rộng khắp, tính thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, có tính hành động cao, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Tạo sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác chăm lo, bồi dưỡng và giáo dục thế hệ trẻ.

“Tháng Thanh niên 2019 chỉ có thể thành công khi tinh thần của Tháng Thanh niên được thúc đẩy, lan toả mạnh mẽ bởi sự vào cuộc chủ động, tích cực của mỗi thanh niên, mỗi tổ chức Đoàn - Hội. Chúng ta cùng chung tay tiếp tục có một tháng Thanh niên thành công với nhiều thu hoạch bổ ích, trưởng thành cho bản thân mỗi bạn thanh niên, cho sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn”, đồng chí Lê Quốc Phong bày tỏ tin tưởng.

 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ khởi động


Thanh niên sẽ mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã khẳng định: "Thanh niên nước ta từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng phấn đấu, dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước với tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Các phong trào của Đoàn đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, vừa tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện thanh niên, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của mỗi địa phương và đất nước; khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh".

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, qua 16 năm triển khai với những thành quả đáng ghi nhận, Tháng Thanh niên đã trở thành dấu ấn đậm nét, niềm mong mỏi của các thế hệ thanh niên khát khao cống hiến và đề cao tinh thần tình nguyện. Những kết quả đạt được đã được xã hội ghi nhận, trở thành tài sản quý, niềm tự hào của tuổi trẻ nước nhà. Tinh thần tình nguyện trong Tháng Thanh niên đã lan tỏa trong suy nghĩ, nhận thức và trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên. Năm nay chủ đề của Tháng Thanh niên được chọn là “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” được triển khai đến các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước nhằm tiếp tục xây dựng, cổ vũ những phong trào hành động cách mạng sâu rộng, thiết thực của tuổi trẻ thi đua tình nguyện, xung kích tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh...
 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh trống phát lệnh khởi động Tháng Thanh niên 2019 trong tuổi trẻ cả nước

 

Biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng, xung kích, tình nguyện và những đóng góp của của tuổi trẻ Việt Nam trong thời gian qua. Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi các bạn thanh niên, các tổ chức Đoàn cần tiếp tục tăng cường trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh... Mỗi đoàn viên thanh niên luôn giữ vững bản lĩnh cách mạng, nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin, luận điệu sai trái và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Nhắc lại lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội", đồng chí Trần Thanh Mẫn tin tưởng rằng, các bạn Thanh niên sẽ mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động Tết trồng cây đời đời nhớ Bác. Chúc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng là người chủ tương lai của đất nước. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội các cấp trong Tháng Thanh niên năm 2019 sẽ có bước đột phá, đạt kết quả, hiệu quả cao hơn những năm qua, lan toả trong xã hội và tạo dấu ấn tốt đẹp trong các tầng lớp nhân dân.

Tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 tại Bình Định, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 100 phần quà cho các gia đình chính sách và bà con dân tộc thiểu số; tặng thiết bị sinh hoạt văn hóa cho địa phương; trao tặng công trình thanh niên “Trường đẹp cho em” trị giá 500 triệu đồng; trao tặng 06 Nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng; trao 02 sân chơi và 02 bể bơi thiếu nhi cho các địa phương; trao tặng 10 ti vi cho ngư dân trẻ; trao 10 suất học bổng cho sinh viên; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; thi công lắp đặt 05 công trình nước sạch cho các trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bình Định; tổ chức chuyển giao công nghệ trồng rau sạch cho thanh niên…tổng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Tại Lễ khởi động đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên trồng 2.500 cây xanh tại Đài Kính Thiên.

 

 

Trao kinh phí hỗ trợ thực hiện các công trình thanh niên và học bổng cho sinh viên tỉnh Bình Định

 

Cũng trong dịp này, Tỉnh đoàn Bình Định đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019 do Trung ương Đoàn phát động, như: tuyên truyền, tập huấn cho đoàn viên, thanh niên về an toàn giao thông, tặng 500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho thanh niên; tổ chức sàn giao dịch việc làm 08 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các công ty xuất khẩu lao động tuyển dụng nhân sự có 500 ĐVTN trên địa bàn Thị xã An Nhơn tham gia và ra quân hãy làm sạch biển tại Nhơn Hải (Quy Nhơn), Hoài Nhơn; ra quân thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 1km tại huyện Hoài Nhơn…

Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ cả nước - tháng cao điểm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và khả năng sáng tạo của thanh niên thực hiện các công trình, phần việc chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần thực hiện an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng; khẳng định nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm hành động của tuổi trẻ đóng góp sức trẻ, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình xây dựng quê hương, đất nước.

* Một số hình ảnh ngay sau lễ khởi động Tháng Thanh niên 2019 tại Bình Định:

trao công trinh be boi tại truong tieu hoc

 

Cắt băng khánh thành và gắn biển công trình sân chơi cho thiếu nhi

 

Các thầy thuốc trẻ tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân Bình Định

 

Tập huấn chuyển giao công nghệ trồng rau sạch cho người dân và đoàn viên thanh niên

Đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định tham gia hưởng ứng Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019

 

Tư vấn tìm việc làm phù hợp cho người lao động