Thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

17/07/2019

Họ là các nữ sinh thông minh và duyên dáng. Cùng tìm hiểu về 3 nữ thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

 

Trần Quỳnh Trang, học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thủ khoa khối A1

Trần Quỳnh Trang đã đạt 28,9 điểm đối với ba môn Toán, Vật lý, Ngoại ngữ và đã đăng ký vào khoa Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương.
Là con đầu trong gia đình có hai chị em, bố làm ở Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, mẹ là cán bộ Trung tâm xúc tiến việc làm, Trang luôn chủ động trong tập. 12 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện; năm lớp 11 và 12 được giải nhất và nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.
"Em đã dự đoán chính xác điểm thi của mình từ hôm Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án, nhưng không nghĩ đứng đầu cả nước", Trang cười nói. Em đã thức xuyên đêm, túc trực máy tính để chờ xem điểm thi THPT quốc gia. 3h ngày 14/7, khi biết mình giành điểm cao nhất cả nước, em chạy vào phòng thông báo với bố mẹ, cả nhà nhìn nhau mừng không nói nên lời, thức đến sáng.


Quỳnh Trang chụp ảnh tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

 

Định hướng theo học khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), ba năm THPT mỗi ngày ngoài giờ trên lớp, Trang dành khoảng 4 tiếng ôn bài. "Em đam mê Toán, luôn dồn toàn tâm sức, lên Internet tìm hiểu, tham khảo từ các anh chị khóa trước và giải bài tập cùng bạn bè để bổ trợ kiến thức cho mình", nữ sinh nói.

Mùa tuyển sinh 2019, nữ sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế quốc dân. Với mong muốn trở thành doanh nhân, em sẽ theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương (Hà Nội).
Cô gái dự định khi vào trường, ngoài tích lũy kiến thức trên giảng đường sẽ cố gắng trau dồi ngoại ngữ, môn vốn ít được đầu tư nhất trong ba năm THPT, để giúp ích cho quá trình học, tiếp cận sâu hơn với các nền kinh tế thế giới.
"Em luôn tâm niệm hãy làm những điều mình thích rồi thành công sẽ đến. Ước mơ thành doanh nhân của em có thể hơi cao xa, tuy nhiên không ai đánh thuế ước mơ. Mỗi ngày em sẽ luôn cố gắng hoàn thành một số công việc đề ra, không để thời gian trôi qua lãng phí", Trang cười nói.
Thầy Trần Đình Hữu, chủ nhiệm lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh đánh giá Trang chăm chỉ, chịu khó. "Em ấy học tốt môn Toán, luôn nằm trong đội tuyển dự thi. Quá trình học nhiều lúc gặp áp lực, nhưng Trang luôn cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân", thầy Hữu nói.


Ngô Thu Hà, học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương, Thủ khoa khối B cả nước

Ngô Thu Hà đã đạt điểm khối B cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 (Toán 9,8, Hóa 10, Sinh 10).
Hà từng là thủ khoa lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Đam mê Toán, em dành nhiều thời gian học và tham dự nhiều kỳ thi, từng đạt giải nhì thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC, huy chương bạc giao lưu học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, hai năm liền đạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh.
Tham gia nhiều cuộc thi, Hà chia sẻ không gặp khó khăn do được thầy cô giáo tạo điều kiện và phân bổ thời gian hợp lý. Lớp 10 em học trong đội tuyển Toán của trường nên dành hầu hết thời gian cho môn học này. Lớp 11 và 12 em tham dự kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh nên có cơ hội ôn luyện phần nâng cao trong đề thi đại học. Sau khi hoàn thành các kỳ thi, em tập trung học Hóa và Sinh.
Luyện thi đại học từ cuối năm lớp 11, Hà tập trung nghe giảng trên lớp và ôn tập kỹ kiến thức trong sách giáo khoa. Sau khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc, em bắt đầu giải đề thi thử. Trong 3 môn, Hà phải dành nhiều thời gian cho môn Sinh vì phải học thuộc kiến thức trong sách giáo khoa. Ngày nào em cũng học môn đó, cố gắng hiểu rõ bản chất kiến thức để nhớ lâu.
Những tháng ôn luyện nước rút, Hà học ít hơn, giữ tâm trạng thoải mái, đảm bảo sức khỏe tốt để tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Em cho rằng kết quả hôm nay là nhờ nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, mài giũa tinh thần tự tin và được thầy cô định hướng tốt. "Thầy cô trường THPT Chuyên Hùng Vương rất chú trọng dạy học sinh cách tư duy, tạo cơ hội để em tự học, tự tìm tòi, xây dựng kiến thức và tìm kiếm niềm đam mê với các môn học", Hà nói.
Đánh giá đề thi năm nay, nữ sinh nhận xét đề không khó như năm ngoái nhưng vẫn đảm bảo phân hóa học sinh. "Đề thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên khá hay vì kiến thức không chỉ nằm trong sách giáo khoa mà còn có nhiều câu hỏi thực tế hơn năm ngoái. Em không phải khoanh bừa môn nào trong ba môn", Hà nói.


Ngô Thu Hà chụp ảnh tốt nghiệp THPT. Ảnh: NVCC

Ngoài các môn thi để xét tuyển đại học, Hà vẫn dành thời gian nhất định ôn các môn để xét tốt nghiệp THPT. Điểm ba môn còn lại của em lần lượt là Ngoại ngữ 9,4; Ngữ văn 6,25 và Vật lý 6. 

Với những học sinh THPT đang lo lắng về kỳ thi phía trước, Hà dành lời khuyên đơn giản nhưng được đúc kết từ trải nghiệm của bản thân, là xác định rõ mục tiêu, luôn theo đuổi và nỗ lực hết mình để không bao giờ phải hối tiếc.
Nữ sinh Phú Thọ chuẩn bị nhập trường Đại học Y Hà Nội, theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ, dù gia đình không ai theo nghề này (mẹ em là giáo viên, bố là công an nghỉ hưu, chị gái tốt nghiệp Đại học Ngoại thương). Em đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa và nguyện vọng 2 vào ngành Răng hàm mặt của trường.


Hoàng Thị Thái Bảo, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - Thủ khoa khối C 

Hoàng Thị Thái Bảo đạt tổng điểm 28,75 (Ngữ văn 9,25; Địa lý và Lịch sử mỗi môn 9,75) cao nhất cả nước kỳ thi THPT quốc gia. 
Khá tự tin về điểm số mình sẽ đạt được, song "em bất ngờ về tổng điểm và vị trí thủ khoa khối C cả nước, bởi lúc thi xong tự chấm chỉ được 27,5 đến 28. Tưởng điểm chưa chính xác, em dùng một máy tính khác và một địa chỉ truy cập nơi khác để đối chiếu", Bảo cười nói.
Được truyền cảm hứng học Văn từ một cô giáo năm lớp 6, Bảo âm thầm dành nhiều thời gian cho môn này. Cũng từ ngày đó, em ước mơ trở thành giáo viên Văn song chưa dám tâm sự với ai. Cho tới khi học gần hết lớp 10, đang đầu tư theo học khối D1 (Toán, Văn, Anh), em tự nhận thấy đây không phải là sở trường nên xin phép bố mẹ cho chuyển sang khối C.
Chuyển khối muộn so với các bạn, song nữ sinh không quá áp lực. Ngoài thời gian lên lớp để học các môn theo quy định, Bảo tự chia thời gian biểu một cách linh hoạt. Có những chủ nhật sáng em học Văn, chiều học Sử và ban đêm học Địa; hoặc có những ngày chỉ học một môn nếu thấy cần và có hứng...
Bảo không học thuộc lòng máy móc các số liệu trong sách. Với môn Sử, khi học xong một bài em cố gắng ghi nhớ những mốc lịch sử là gì, câu chuyện thế nào để từ đó móc xích với bài tiếp theo, hoặc bài trước đó để thành chuỗi kiến thức. Bảo rất thích xem phim tài liệu về chiến tranh trong nước và thế giới. 


Hoàng Thị Thái Bảo chụp ảnh trong lễ tốt nghiệp THPT. Ảnh: NVCC

 

Với môn Ngữ văn, nữ sinh chia sẻ phải đọc kỹ tác phẩm, gạch ý để phân tích. Cách gây cảm hứng là "cả nghĩ cả viết chứ không phải đọc thuộc". 

Trước kỳ thi THPT quốc gia, nữ sinh Nghệ An tự mua và sưu tập nhiều sách có bộ đề thi thử để ôn luyện. "Học và tự luyện đề một mình là cách em thấy hiệu quả hơn là học nhóm. Khi bấm giờ làm bài mình sẽ đối chiếu kết quả. Nếu là Văn thì cần tham khảo thêm ý kiến của cô giáo", Bảo nói.
Để đảm bảo sức khỏe, nữ sinh Nghệ An dành nhiều thời gian giải trí và nghỉ ngơi. Có năng khiếu múa hát nên ở trường em thường tham gia vào các buổi biểu diễn văn nghệ. Năm lớp 11, nữ sinh đạt giải nhất môn đá cầu đơn nữ và đôi nam - nữ trong một cuộc thi cấp thành phố.
"Em vẫn dùng mạng xã hội để giải trí, giao lưu bạn bè, song phải tự kiềm chế để không quá tốn thời gian hay ảnh hưởng tới học tập", Bảo nói. Với điểm số đạt được, em sẽ xét tuyển vào ngành sư phạm Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (mẹ nữ sinh) tâm sự, Bảo là con gái thứ hai trong gia đình có ba chị em. Từ bé, con gái luôn thể hiện sự chỉn chu và ham học hỏi, rất ít khi bố mẹ phải bận tâm hay gây sức ép trong học tập mà luôn cố gắng tạo tâm lý thoải mái cho con.

"Có những lúc thấy con học nhiều giờ liền, tôi lại bảo hay đạp xe ra công viên đi dạo, hít thở không khí để thư giãn mắt", bà Hương nói.
Cô Ngô Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 trường Chuyên Phan Bội Châu, nhận xét Bảo thông minh, đa tài, năm lớp 11 từng đạt giải ba học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh. 
"Là phó bí thư lớp, Bảo có thể tự dàn dựng các tiết mục văn nghệ. Tham gia nhiều hoạt động xã hội nên em được kết nạp Đảng khi đang học lớp 12", cô Hiền nói. 


 (Theo VnExpress)