Những chàng trai sáng tạo

05/05/2021

Kiếm tiền từ... mắt tre

Không ai nghĩ những mắt tre vốn chỉ bỏ đi lại có thể kiếm được tiền, nhưng với sự sáng tạo của mình, anh Nguyễn Mạnh Cường (38 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đã cho ra đời loại hình khắc tượng phật trong mắt tre vô cùng độc đáo.

Mỗi ngày anh Cường mày mò với những tác phẩm khắc tượng phật trên mắt tre độc đáo của mình
 

Công việc khắc tượng phật trong mắt tre không chỉ mang đến cho anh Cường một cuộc sống bình yên và tĩnh tâm hơn giữa thành phố sôi động mà còn cả nguồn thu nhập khá ổn định.
 
Kiếm tiền từ đồ bỏ đi
 
Mặc dù không có năng khiếu về hội họa, điêu khắc trước đó, nhưng với niềm đam mê làm những món đồ chơi nhỏ xinh cho trẻ con, nên sau khi nghỉ công việc hàng hải, anh Cường quyết tâm rẽ ngang để theo đuổi đam mê của mình.
 
Lúc đầu với ý tưởng sẽ làm những món đồ chơi bằng gỗ, nhưng được một người bạn gợi ý nên anh thử sức làm bằng tre xem thế nào.
“Khởi đầu mình làm bộ 12 con giáp bằng tre, làm những mô hình nho nhỏ xinh xinh cho các bé. Lúc đó mình mua nguyên cây tre về làm, thấy chỉ làm phần thân còn phần mắt tre bị bỏ đi rất là lãng phí. Sẵn lúc đó dịch Covid-19 bùng phát đợt đầu tiên ở Việt Nam, mọi người khuyến khích nhau thay vì đi ra ngoài thì hãy đi vào bên trong. Mình cũng thế, bắt đầu công việc này ở tại nhà và quay vào bên trong con người mình để tĩnh tâm hơn, đọc sách về Phật giáo và thấm dần, từ đó mình nảy ra ý tưởng khắc tượng phật trong mắt tre. Nói chung mọi thứ đến với mình như một cái duyên”, anh Cường chia sẻ.
 
 
Khi bắt đầu với loại hình này, anh cần nguồn mắt tre nhiều hơn, nên kết nối với các đầu mối ở Nghệ An và Thanh Hóa, ngoài đó người ta dùng thân tre để làm đũa, đan lát và bỏ đi lượng mắt tre rất nhiều.

Mỗi lần nhập mắt tre về trên 5.000 cái, nhưng anh chỉ lựa ra được vài trăm cái vì không phải mắt tre nào cũng có thể dùng để khắc tượng phật được.
“Mắt tre dùng được phải có đường kính khoảng từ 8 - 12 cm, bề mặt bên trong cũng không được quá xấu như cong hay lượn theo những hình dạng quá khó thì không thể nào khắc tượng phật được. Bên cạnh đó, có những mắt trong thời gian phơi bị nứt quá nhiều cũng không thể dùng được”, anh chia sẻ về cách chọn mắt tre.

Nhưng không phải vì thế mà những mắt tre khác sẽ vào thùng rác, anh tận dụng tất cả và biến những cái tưởng chừng bỏ đi trở thành vật có giá trị.
“Mình có rất nhiều ý tưởng để làm, những mắt tre không khắc tượng phật được thì có thể tận dụng để làm vật trang trí, hay dạng như móc khóa để viết chữ lưu niệm. Những loại mắt tre có đường kính lớn có thể tận dụng làm mô hình đế sen cho Phật ngồi, làm cánh sen, con chuồn chuồn, bộ đốt nhang, hoặc có thể làm muỗng, đũa…”, anh kể.
 
 

Nhiều đơn đặt hàng không đáp ứng xuể
 

Thử thách đầu tiên của anh Cường là tìm dụng cụ phù hợp để làm: “Vì trước mình chưa có ai làm loại hình này, mà lại làm thủ công nên phần tìm dụng cụ hỗ trợ trong quá trình làm là vô cùng gian nan. Lúc đầu chẳng biết xài công cụ nào thì sẽ phù hợp, nên cứ làm sai rồi sửa, chưa phù hợp thì lại lặn lội đi tìm mua, mua đến khi nào phù hợp thì thôi. Có những khâu không thể có được dụng cụ chuyên dụng thì mình lại tự chế tạo hay kết hợp nhiều dụng cụ với nhau để làm”.

Chia sẻ về những công đoạn để cho ra đời sản phẩm tượng phật khắc bằng mắt tre độc đáo này, anh Cường cặn kẽ: “Đầu tiên những mắt tre này phải được luộc để khử đường cho khỏi mối mọt, sau đó mình mang đi phơi trong vòng từ 2 - 3 tháng, nhưng chỉ phơi gió chứ không phơi nắng, vì nắng sẽ làm mắt tre bị nứt và vỡ thì không thể khắc được. Tiếp đến, vệ sinh bụi bẩn và ẩm mốc trên mắt tre. Sau đó, mình mới bắt đầu vẽ hình tượng muốn khắc lên mắt tre và dùng cưa chuyên dụng để tạo hình. Đã cưa nhưng hình vẫn còn thô, dùng giấy nhám cắt nhỏ cho phù hợp với từng khe của tượng phật để chà, chỉnh sao cho đảm bảo độ thẩm mỹ, nhẵn và đẹp cho tượng phật nhưng vẫn giữ được độ tự nhiên tổng thể của toàn mắt tre”.

Vì là những sản phẩm độc đáo, nên được rất nhiều khách hàng ưa thích và đặt mua, đặc biệt là những người trẻ thích thiền, yoga thì lại càng thích những sản phẩm như thế này. Nhưng tất cả mọi khâu do mình anh Cường làm thủ công nên không thể đáp ứng hết các đơn đặt hàng.

“Mỗi sản phẩm sau khi đã luộc, phơi và vệ sinh sạch sẽ thì mình mất khoảng 4 - 5 tiếng để hoàn thành. Một ngày mình chỉ làm được từ 1 - 2 sản phẩm, nên chưa thể đáp ứng hết các đơn đặt hàng. Nhiều người Việt ở các nước cũng rất trân quý sản phẩm thủ công và mang hơi hướng tâm linh Phật giáo như thế này nên cũng đặt rất nhiều. Mình mới gửi sang Mỹ hơn 10 triệu đồng tiền hàng cho khách hàng ở bên đó”, anh Cường chia sẻ.

Mặc dù mỗi ngày chỉ làm được từ 1 - 2 sản phẩm nhưng mỗi sản phẩm anh bán với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng nên công việc này cũng mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định. Sắp tới anh dự định sẽ mở rộng và làm thành xưởng để có thể sản xuất với số lượng nhiều hơn.

Theo anh Cường, hiện các sản phẩm khắc tượng phật trong mắt tre chỉ có thể làm thủ công chứ không thể áp dụng máy móc. Vì để đưa máy móc vào khắc tượng phật thì bề mặt của mắt tre phải phẳng, cũng như độ cứng phải đồng nhất. Chính vì thế, mỗi một tác phẩm bằng mắt tre của anh Cường ra đời là một quá trình kỳ công và đòi hỏi sự tỉ mỉ ở từng khâu.

Chàng trai có tài ghép rubik thành những bức tranh

Lâm Văn Hiếu, sinh năm 2001, sống tại thủ đô Hà Nội mangHiếu ghép những khối rubik thành logo Báo Thanh niên

 

“Tôi biết đến rubik từ hồi học tiểu học. Tôi đang sở hữu gần 500 khối lập phương bao gồm 2x2, 3x3, 4x4, 5x5 cùng một số loại biến thể khác nhau và tôi cũng có thể giải mã được chúng”, Hiếu, sinh viên năm hai của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Khu vực miền Bắc, chia sẻ.

Từ những khối rubik, chàng trai dân tộc Nùng này đã thực hiện được các bức tranh chân dung nhiều vị lãnh tụ như Bác Hồ vĩ đại, đại tướng Võ Nguyên Giáp hay các nam rapper nổi tiếng Binz, Đen Vâu,… Tác phẩm đầu tiên của anh là bức tranh ghép rubik bản đồ Việt Nam.
 

“Đam mê không từ bỏ một ai”
 

Nói về cơ duyên đến với ghép tranh bằng rubik, Hiếu nói: “Khi theo dõi tin tức về nghệ sĩ Ý làm bức tranh với hơn 6.000 rubik nhân kỷ niệm 40 năm cấp bằng sáng chế cho rubik, tôi vô tình đọc được bình luận của những người Việt Nam. Họ kêu gọi nghệ sĩ nước ngoài ghép hình về Việt Nam”.

Lúc đó, anh suy nghĩ tại sao người nước ngoài làm được mà người Việt Nam không làm được. Thế là, Hiếu nỗ lực tìm tòi, học hỏi về cách tạo ra bức tranh bằng rubik. Sau gần nửa năm nghiên cứu và bắt đầu làm thử trong vòng một tháng qua, Hiếu đã cho rắt những tác phẩm đầu tay.

Bản đồ Việt Nam là tác phẩm đầu tay của Hiếu

Đối với một bức tranh chân dung kích cỡ vừa, nghệ nhân rubik thường mất 1 tuần lên ý tưởng phối màu và sau đó là 4-5 giờ để sắp xếp các khối rubik lại với nhau theo đúng bản phác họa. “Muốn xếp một bức tranh thì không nhất thiết phải lắp thành thạo hay thuộc lòng công thức về rubik, mà quan trọng là tư duy phối màu sao cho hài hòa và kỹ năng lắp các mặt rubik. Do đó, tôi cần dùng thêm công cụ photoshop để phối màu”, Hiếu nói.

Khi được hỏi về chi phí mua rubik làm tranh, Hiếu tâm sự: “Tôi vừa học vừa làm thêm, mỗi tháng dành dụm một ít để có thể sở hữu được nhiều khối rubik như vậy. Tuy có cực một chút nhưng sở thích và đam mê là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn. Đam mê không từ bỏ một ai”.

Cải thiện trí nhớ, rèn luyện sự kiên nhẫn

Với niềm say mê hội họa, Hiếu cho biết anh đã rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề và sự kiên nhẫn trong quá trình ghép các khối rubik.

“Rubik là một hình thức giải trí lành mạnh giúp người chơi rèn luyện sự kiên nhẫn và cải thiện trí nhớ khi cố gắng tìm ra cách giải khối lập phương. Ngoài ra, rubik còn giúp ta có khả năng tư duy và sáng tạo cao”, Hiếu nói.

Do đó, chàng sinh viên kêu gọi các bậc phụ huynh khuyến khích con trẻ chơi rubik thay vì sử dụng các thiết bị công nghệ.
 

Theo Thanh niên

 

Bài viết nổi bật
...
'Cây' sáng chế vì cộng đồng

Anh Hồ Xuân Vinh (SN 1987, Phó Giám đốc Cty TNHH Hồ Hoàn Cầu, Ủy viên Hội LHTN huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021. Anh là “cây” sáng chế tài năng, đầy hoài bão, khát vọng cống hiến vì cộng đồng.