Nhiều mô hình hay, cách làm mới tham gia xét chọn mô hình năm 2021

02/06/2021

Trong số 24 mô hình của 08 tỉnh, thành Đoàn và 06 Tổng đội Thanh niên xung phong, Làng Thanh niên lập nghiệp tham gia xét duyệt năm 2021 có nhiều mô hình hay, với cách làm mới có giá trị thực tiễn cao.

Sáng ngày 12/5/2021, tại trụ sở Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ đã tiến hành họp Hội đồng xét chọn mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong đoàn viên thanh niên năm 2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch Hội đồng xét chọn. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, Hội đồng đã tổ chức họp xét, trao đổi trực tuyến, giải đáp các thắc mắc về mô hình qua hệ thống Zoom với các chủ mô hình, trang trại.

 

Đồng chí Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ, Chủ tịch Hội đồng xét chọn, cùng các chuyên gia tại buổi họp.

 

Sau 03 tháng triển khai công văn đến các tỉnh thành Đoàn, các Tổng đội thanh niên xung phong, Làng Thanh niên lập nghiệp trong cả nước, đã có 24 mô hình của 08 tỉnh, thành Đoàn và 06 Tổng đội Thanh niên xung phong và Làng Thanh niên lập nghiệp đăng ký xét chọn. (lĩnh vực trồng trọt: 7 mô hình; chăn nuôi: 5 mô hình; sản xuất, chế biến: 10 mô hình; kết hợp giữa sản xuất và chăn nuôi: 2 mô hình)


Hội đồng trao đổi, đặt câu hỏi với các chủ mô hình thông qua hệ thống trực tuyến

Năm nay, xuất hiện một số mô hình có cách làm mới như mô hình nuôi gà lá quế vi sinh tại tỉnh Bắc Kạn, mô hình sả sấy khô thuơng phẩm tại Làng TNLN Trường Xuân, tỉnh Quảng Bình. Ngoài các mô hình tại đất liền còn có 01 mô hình tại huyện đảo Bạch Long Vỹ trực thuộc Tổng đội TNXP Hải Phòng với mô hình nuôi sinh sản bào ngư cửu khổng. Sản phẩm từ các mô hình cũng rất đa dạng như: Nhân giống cây dó trầm tại huyện Phúc Trạch, Hà Tĩnh; chế biến và xây dựng thương hiệu gừng tía tại Kỳ Sơn, Nghệ An; Trồng rau sạch chất lượng cao tại huyện Lagi, tỉnh Bình Thuận… hầu hết các mô hình được triển khai phù hợp với tình hình điều kiện thực tế tại địa phương. Tuy nhiên việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cách thức triển khai, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình còn nhiều hạn chế. Nhiều mô hình tạo được uy tín cho sản phẩm nhưng quy mô còn nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Những mô hình có cách làm sáng tạo, cải tiến nhưng chưa thể mở rộng do gặp khó khăn về vốn và kỹ thuật.

Kết quả các mô hình được lựa chọn sẽ được Ban tổ chức thông báo và đăng tải thông tin chính thức trên website: http://tainangviet.vn/

Theo tainangviet.vn

Bài viết mới
...
Phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam

(CTG) Sáng nay 24/3, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ nhất dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hội nghị đã công bố Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 25/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ và thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến thanh niên.