Tên ý tưởng:

Lớp học offline thời kỳ 4.0: cơ hội cho cải cách giáo dục trong giai đoạn mới

Tác giả Nguyễn Đại Hải
Mã số giao dịch GDDT-09594
Ngày đăng 25/09/2018
Thông tin ý tưởng

Công nghệ thông tin phát triển một cách vũ bão trong thời gian qua. Sự phát triển này tạo ra nhiều thuận lợi cũng thách thức đối với hầu hết các ngành nghề trong đó có giáo dục đào tạo. Chính vì vậy cần có sự thay đổi trong cách học và giảng dạy.

Ý tường: các bài giảng từ chương trình tiểu học đến chương trình sau đại học được đưa lên mạng để tất cả ai quan tâm có thể theo học và cập nhập kiến thức.

Cách thực hiện:

1/ Lập một trang web trong đó được phân chia từng thư mục để người học tiện theo học (có thể theo chương trình của Bộ giáo dục). 

2/ Mời các thầy cô có khả năng truyền đạt kiến thức tốt nhất nước phụ trách cho từng nội dung môn học. Môn học được quay hình và cho vào từng thư mục trong trang web. Phương thức tuyển chọn giáo viên có thể dựa vào bình chọn bởi một hội đồng hoặc trực tiếp từ người học...Giáo viên được trả tiền lương dựa vào lượng người theo học hoặc tương tác với các học viên về môn học đó. 

3/ Người học quan tâm được cấp một mã số theo học. Người học có thể phải trả tiền để theo học để duy trì hệ thống, riêng đối với những chương trình nhà nước khuyến khích hay các đơn vị quan tâm thì nhà nước hay các đơn vị quan tâm phải hỗ trợ. Người học có thể đặt các câu hỏi trực tuyến trong một thời gian nhất định hoặc để lại câu hỏi để bạn cùng khóa trả lời. Sau khi người học có đủ kiến thức thì có thể thi thử online để kiểm tra trình độ.  

4/ Riêng các môn học thực hành, học viên phải trực tiếp lên lớp thực hành. Các lớp học offline có thể cung cấp thêm các kiến thức như nội dung thực hành, các bước thực hiện... 

5/ Định kỳ, các đơn vị đào tạo có chức năng đứng ra tổ chức các lớp thi do . Các đơn vị này được cơ quan ban nghành chỉ định và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tính công bằng. Các phòng thi có thể lắp đặt thêm các máy camera để tránh sự gian lận khi thi cử. Bài thi có thể chấm và lên điểm sau khi học viên thi xong. 

6/ Học viên tốt nghiệp một chương trình nào đó khi đáp ứng đủ các môn học theo chương trình mà Bộ Giáo dục (nếu theo chương trình Bộ Giáo dục) đưa ra.  

Ý nghĩa của ý tưởng:

1/ Tập trung được giáo viên chất lượng tốt nhất giảng dạy môn học. Giảng viên cũng có cơ hội và buộc phải cập nhập kiến thức nếu không thay đổi năng cao trình độ.

2/ Đảm bảo được chất lượng đầu ra cho cả nước. Học viên chỉ tốt nghiệp khi thực hiện các môn học trong khi đề thi các môn học này được kiểm soát.  

3/ Học viên có thể rút ngắn thời gian học. Trong kỳ đầu có thể chỉ được học một vài môn theo chương trình và tùy vào điểm học kỳ đó có thể tăng hay giảm môn học. Nếu học viên học đạt loại xuất sắc sẽ tạo điều kiện cho họ học nhiều hơn để kết thúc sớm chương trình, việc này sẽ tạo điều kiện phát hiện nhiều nhân tài cho đất nước. 

4/ Tạo điều kiện thuận lợi cho người học tiếp cận thông tin trong giai đoạn mới. Học viên đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ quen với phương pháp học tập mới trong quá trình học, đây là vấn đề then chốt khi mà tất cả thông tin đều có trên mạng. 

5/ Giải quyết một số vấn đề như cơ sở vật chất; hạn chế đi lại giảm kẹt xe, tai nạn; giảm tải cho giáo viên...Đánh giá:           Lượt xem: 11192

Những Ý tưởng cùng lĩnh vực

STT Tên tác giả Ý tưởng Mã số Ngày
1 Đỗ Hồng Hài
Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp
Hỗ trợ áo Đoàn cho bí thư lớp GDDT-017 20/04/2018
2 Văn Thu Hương
Việt Trì - Phú Thọ
Giúp học sinh lớp 2 viết đoạn văn ngắn GDDT-091195 05/12/2018
3 Ngọc Châu
Thuận An - Bình Dương
Giới thiệu nhu cầu tuyển giáo viên cho sinh viên sư phạm mới tốt nghiệp GDDT-021 02/05/2018
4 Nguyễn Thị Hoa
Thủ Dầu Một - Bình Dương
Công dân toàn cầu GDDT-035 26/05/2018
5 Nguyễn Đình Thuận
Quỳ Hợp - Nghệ An
“Phân luông giao thông” gắn với xây dựng “Cổng trường an toàn giao thông” GDDT-070 06/06/2018
6 Trần Thu Hường
TP. Yên Bái - Yên Bái
Dự án mở nhóm lớp can thiệp sớm cho trẻ em khuyết tật tỉnh Yên Bái GDDT-079 08/06/2018
7 Hà Thị Hoa
TP. Hoà Bình - Hoà Bình
Dịch vụ hỗ trợ giáo dục toàn diện GDDT-0108 12/06/2018