Tên ý tưởng:

Cách làm củ kiệu ngày Tết tại nhà

Tác giả Trần Thị Hoài Nguyên
Mã số giao dịch AT-096849
Ngày đăng 07/01/2019
Thông tin ý tưởng

Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày Tết. Nếu bánh chưng, chả giò hay thịt kho tàu đã khiến các bạn chán ngán thì một chút chua chua, ngọt ngọt của củ kiệu sẽ giúp “giải ngán” hiệu quả và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Cách làm củ kiệu chua ngọt khá đơn giản nhưng làm thế nào để củ kiệu trắng giòn, không bị đen và giữ được lâu thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết làm củ kiệu chua ngọt trắng giòn cực đơn giản tại nhà,các bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay.

Nguyên liệu:

- 1kg củ kiệu

- 350g đường

- 350g giấm trắng

- 2 muỗng canh muối

- 1 muỗng cà phê phèn chua

Hướng dẫn thực hiện:

Đầu tiên, củ kiệu mua về làm sạch rồi cho vào thau nước có pha một chút muối, ngâm trong khoảng 12 tiếng. Tốt nhất các bạn nên ngâm qua đêm để không phải chờ đợi. Củ kiệu sau khi ngâm nước muối loãng đem vớt ra rửa sạch với nước.Tiếp đến, cho phần kiệu này vào nước đã pha sẵn 1 muỗng cà phê phèn chua, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo hoàn toàn. Xếp củ kiệu ra khay hoặc rổ lớn rồi đem phơi ngoài nắng cho khô.Củ kiệu sau khi phơi khoảng 2 nắng thì lấy vào, dùng dao cắt bỏ phần rễ và ngọn rồi lột vỏ và rửa sạch. Các bạn nên rửa kiệu với giấm trắng, đây chính là bí quyết để kiệu giòn ngon hơn.Bước tiếp theo các bạn cần tiến hành ướp kiệu bằng cách đổ một lớp đường dưới đáy bình thủy tinh rồi mới trải một lớp kiệu lên phía trên. Sau đó lại tiếp tục đổ đường phủ lên trên, tiếp đến là 1 lớp kiệu. Cứ thực hiện liên tục như vậy cho đến khi hết phần kiệu đã chuẩn bị là được. Đậy kín nắp bình thủy tinh, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để kiệu ngấm đều nước. Ướp trong bình khoảng 2 ngày thì kiệu sẽ bắt đầu ra nước, lên men. Lưu ý, các bạn nên dùng bình thủy tinh để làm kiệu, không nên dùng bình nhựa để tránh gây mùi hôi, làm kiệu mất ngon. Sau khoảng 2 tuần, kiệu sẽ chua ngọt và giòn ngon, lúc này các bạn có thể lấy kiệu ra dùng kèm với bánh chưng, hoặc ăn kèm với rau thơn cuốn bánh tráng... Đối với cách làm này thì kiệu để càng lâu càng ngon.Trong trường hợp nếu các bạn muốn làm kiệu ăn nhanh hơn thì thay vì ngâm đường, các bạn sẽ ngâm với hỗn hợp giấm. Cho vào nồi khoảng 600ml giấm đun cùng 250g đường, hỗn hợp sau khi sôi để nguội hoàn toàn rồi đổ vào bình thủy tinh đã xếp sẵn kiệu. Với cách làm này thì chỉ khoảng 1 tuần là các bạn có thể dùng được.

Chúc các bạn thành công với cách làm củ kiệu chua ngọt cực đơn giản này nhé!


Đánh giá:           Lượt xem: 50

Những Ý tưởng cùng lĩnh vực

STT Tên tác giả Ý tưởng Mã số Ngày
1 Cao Phạm Minh Hiếu
Lai Vung - Đồng Tháp
Quýt sấy khô AT-016 19/04/2018
2 Nguyễn Thị Hà
Trường Đại Học Vinh - Nghệ An
Sản xuất đậu phụ sạch AT-0101 12/06/2018
3 Nguyễn Diệu Huyền Trang
Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - Đoàn khối các DNTW
Đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới AT-0149 21/06/2018
4 Nguyễn Thế Hùng
Cầu Giấy - Hà Nội
Mô hình bán hàng online sản phẩm ẩm thực AT-0204 25/06/2018
5 Đỗ Đức Khiêm
Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - Đoàn khối các DNTW
Ý tưởng về dự án: Dịch vụ "Xe bán thức ăn nhanh lưu động" AT-0269 25/06/2018
6 Nguyễn Ngọc Trung
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - Đoàn khối các DNTW
Tạo web và ứng dụng tra cứu ẩm thực việt nam AT-0320 25/06/2018
7 Nguyễn Hữu Trí
Cầu Giấy - Hà Nội
tiêu thụ các sản phẩm gần hết date của các siêu thị AT-0361 26/06/2018