Áo túi khí cho người đi xe máy

14/02/2019 205 0


Túi khí bảo vệ người lái xe ô tô đã phổ biến từ lâu, còn với người đi xe máy thì hiện nay mới có 1 vài loại áo bảo hiểm bung khí chưa phổ biến và rất đắt tiền. Nhưng mới đây 3 cựu sinh viên Đại học Bách khoa Việt Nam đã thiết kế và cải tiến thành công ra loại áo bảo hiểm túi khí 'Made in Việt Nam' với giá thành rất rẻ.
 
Hiện tại để bảo vệ sự an toàn của người điều khiển xe máy khi gặp va chạm, tai nạn ngã xe vẫn chỉ nhờ vào các đồ bao bọc như mũ, giáp, giầy… Nhưng nguy cơ bị chấn thương tới cơ thể vẫn cao khi ngã đập xuống đường. Ô tô luôn có túi khí “bảo hiểm” sẵn sàng, trong khi gần như 100% người Việt Nam đi xe máy chỉ đội mũ bảo hiểm chứ không mang thêm thiết bị “bảo hiểm”. Áo bảo hiểm kiểu bung khí nhập khẩu thì quá đắt với giá hàng ngàn đô. Tuy nhiên hiện tại đã có áo túi khí nội địa giá khoảng 2 triệu đồng.

Chiếc áo “Made in Vietnam” lần đầu tiên xuất hiện qua một video giới thiệu trên facebook vào đầu tháng 5/2018 đã nhận được sự quan tâm đáng kể của cộng đồng mạng, đặc biệt là các phượt thủ. Được biết sản phẩm này chính là thành quả lao động miệt mài của ba kỹ sư trẻ là cựu sinh viên Đại học Bách khoa – những người rất dũng cảm khi từ bỏ công việc lương cao đầy hứa hẹn để quyết tâm thực hiện ước mơ vì an toàn của người Việt.

Ý tưởng về một chiếc áo bảo hiểm dành cho người đi xe máy được khởi xướng bởi Nguyễn Trọng Xuyên (29 tuổi, thạc sĩ cơ điện tử) khi anh còn làm công việc thiết kế tại hãng ôtô Nissan. Trong thời gian làm việc tại đây, Xuyên nhận thấy rằng 80% người tham gia giao thông ở Việt Nam sử dụng xe máy. Trong khi người sử dụng ôtô được bảo vệ an toàn bởi nhiều tính năng, thiết bị, nhất là khi xe bị va chạm túi khí sẽ bung, còn người đi xe máy ngoài phần đầu được bảo vệ bởi mũ bảo hiểm thì nguy cơ thương vong khi bị tai nạn, va chạm là rất lớn.
Khi Xuyên chia sẻ ý tưởng với hai chiến hữu từng đồng hành trong cuộc thi Robocon thời sinh viên là Nguyễn Văn Phượng (26 tuổi, kỹ sư tài năng cơ điện tử) và Nguyễn Văn Long (32 tuổi, kỹ sư cơ khí), hai người bạn đã hồ hởi đáp ứng sẽ giúp đỡ anh thực hiện dự án này. Long khi ấy đang làm việc cho một công ty trong miền Nam, Phượng vốn là sinh viên tài năng của Đại học Bách khoa, đang làm việc cho Tập đoàn FPT. Vậy là ba chàng trai trẻ đã quyết định từ bỏ công việc ổn định mà mình đang làm và thành lập Công ty TNHH Vì trẻ em để nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm áo bảo hiểm xe máy VTE.

Chiếc áo vừa chống va đập vừa chống… nắng
Nhìn bề ngoài, áo bảo hiểm giống như một chiếc áo khoác nhẹ, có tác dụng chống nắng, nhưng khi xảy ra tai nạn, chiếc áo sẽ được làm phồng lên như một bộ đệm để hấp thụ lực va chạm, giảm nguy cơ chấn thương các bộ phận quan trong như phần gáy, lưng, sườn, ngực, hông người mặc.

Áo dùng để mặc bên ngoài khi đi xe máy, được kết nối với chiếc xe bằng một khóa nhựa và dây kéo kích hoạt. Áo sẽ được kích hoạt khi khoảng cách từ người điều khiển đến xe vượt quá “khoảng cách kích hoạt”, tức là khi có va chạm xảy ra. Khi đó, bình khí sẽ được mở và giải phóng khí CO2 vào túi khí, làm cho nó phồng lên tức thì. Hệ thống túi khí này được kích hoạt chỉ sau 0,02 giây giúp bảo vệ an toàn cho người mặc khi xảy ra tình huống bất ngờ.
Áo sẽ được kích hoạt khi khoảng cách từ người điều khiển đến xe vượt quá “khoảng cách kích hoạt”, tức là khi có va chạm xảy ra. Khi đó, bình khí sẽ được mở và giải phóng khí CO2 vào túi khí, làm cho nó phồng lên tức thì.

Túi khí được thiết kế để nằm giữa cơ thể người điều khiển xe với các vật có thể va chạm khi ngã xe, áo bảo hiểm sẽ hoạt động như một bộ đệm để hấp thu lực va chạm, giảm nguy cơ chấn thương cho người mặc. Những bộ phận quan trọng trên cơ thể sẽ được bảo vệ. Chốt khóa đòi hỏi một lực kéo đáng kể để có thể kéo ra và sẽ không dễ bị tuột ra do tính chất đàn hồi của sợi dây, do đó áo bảo hiểm sẽ không bị kích hoạt trong điều kiện lái xe thông thường, bao gồm cả việc người điều khiển đứng lên.

Về độ chắc chắn khó rách của chất liệu vải áo và độ bền duy trì cơ chế bung khí sau thời gian dài hiện tại chưa có thông tin cụ thể. Tuy nhiên điểm hay của loại áo này là sau khi bung khí, loại áo này vẫn có thể tái sử dụng vì được thiết kế để dễ dàng thay bình khí nén khác.

Ngoài ra, chiếc áo thực sự có tác dụng chống nắng khá ấn tượng khi nó có thể ngăn chặn trên 98% số tia tử ngoại tác động tới da, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da. Và so với mẫu áo bảo hiểm bán ở nước ngoài vốn cồng kềnh, hầm hố chỉ phù hợp với dân chơi xe máy phân khối lớn, thì chiếc áo bảo hiểm được thiết kế nhẹ nhàng như một áo khoác chống nắng, có 3 size S, M, L, khá thời trang và tiện sử dụng với mọi người tham gia giao thông.

Sản phẩm bước đầu đã được khá nhiều người hoan nghênh, nhất là dân “phượt” vì giá thành thấp hơn nhiều (2 triệu đồng/chiếc) so với ở Nhật, lại khá thời trang, tiện lợi. Do đây là sản phẩm an toàn nên ba kỹ sư đều thận trọng từ mọi chi tiết, nguyên vật liệu, tất cả các sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Công ty TNHH Vì trẻ em hiện đã đăng ký thương hiệu cho sản phẩm, xưởng sản xuất đặt tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, mỗi ngày sản xuất được 30-50 chiếc. Đây cũng là một loại trang bị rất hữu ích vì sự an toàn khi tham gia giao thông bằng xe máy ở Việt Nam.